คุณประโยชน์จากอาหารโปรตีนจากพืช Plant Based Meat?

อาหารโปรตีนจากพืช เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ ที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อและควบคุมน้ำหนัก ยกตัวอย่างเช่น Plant Based Meat 1 ชิ้น จะประกอบไปด้วย พืชโปรตีนจากถั่วเหลือง ผัก และส่วนผสมอื่นๆ

โดยในถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ทริปโตเฟน, ลิวซีน, อาร์จีนีน ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้ ล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งสิ้น เนื่องจากช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ผักหลากหลายชนิด ที่เป็นส่วนผสม ยังมีส่วนช่วยในด้านการขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดการดูดซึมคลอเรสเตอรอลและไขมันของลำไส้ มีแคลอรีที่ต่ำและมีกากใยอาหารสูง ช่วยทำให้ผู้บริโภคอิ่มเร็วขึ้น และยังช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ ปรับสมดุลของร่างกาย ทั้งยังอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่

รสชาติอาหารโปรตีนจากพืช Plant Based Meat เหมือนเนื้อสัตว์จริงไหม?

อาหารโปรตีนจากพืชได้รับการพัฒนาสูตร และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดัดแปลงมาจากพืชร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ โดยใช้ศาสตร์ด้านเทคโนโลยีทางอาหาร มาปรับแต่งกลิ่น รสชาติและเนื้อสัมผัส ด้วยกรรมวิธีการผลิตเฉพาะ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ Plant Based Meat ที่หลากหลาย และมีความใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส แต่ยังคงความโดดเด่นของอาหารประเภท Plant Based ไว้ คือ รับประทานได้ง่าย และไม่หนักท้องจนเกินไป

ซึ่ง Elix เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของการใช้เทคโนโลยีทางอาหารเพื่อพัฒนา Steak เนื้อโปรตีนจากพืช ชนิดแผ่นกลม หนา ที่สามารถประกอบเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Grilled Steak, Burger, แซนด์วิชเนื้อย่าง, และสลัดเนื้ออบ ซึ่งล้วนเป็นเมนูที่ให้โปรตีนสูงและเป็นแหล่งใยอาหารสำคัญให้กับร่างกาย เหมาะกับคนรักสุขภาพ

อาหารโปรตีนจากพืช Plant Based Meat คืออะไร?

อาหารโปรตีนจากพืช หนึ่งในอาหารกลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ซึ่งเป็นอาหารเลียนแบบผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ โดยมีส่วนผสมจากพืชมากถึง 95% ไม่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์ทั้งสิ้น 

Plant Based Meat ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือก ที่ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนอาหารที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต จากการบริโภคเนื้อสัตว์จริง ทั้งยังช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค ดีต่อสุขภาพผู้ทานมังสวิรัติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อาหารโปรตีนจากพืช Plant Based Meat นำไปทำเมนูอะไรได้บ้าง?

Plant Based Meat ของ Elix สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย หรือนานาชาติ เช่น Grill Steak ราดซอสเกรวี่ BBQ พริกไทยดำ หรือซอสกะเพรา หรืออย่างเมนู Burger เนื้อโปรตีน, สลัดเนื้ออบ, เนื้อผัดกระเทียมพริกไทย และเนื้อย่างน้ําตก