ทั่วไป

Plant-Based Meat ดีต่อสุขภาพอย่างไร? เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์จริงได้หรือไม่?

ในปัจจุบัน โลกกำลังเข้าสู่ยุคขาดแคลนอาหาร ทำให้เกิดหนึ่งทางเลือกใหม่ และเป็นเทรนด์อาหารที่น่าจับตามองอย่าง “Plant-Based Meat หรือเนื้อจากพืช ของ ELIX” เพราะนอกจากอาหารโปรตีนจากพืชนี้จะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ทาน ตอบโจทย์กับปัญหาโรคระบาดในปัจจุบันที่ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นด้วย

Plant-Based Meat คืออะไร?

Plant-Based Meat หรือ เนื้อจากพืช คือหนึ่งในอาหารกลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ของ Plant-Based Food ที่มีส่วนผสมของโปรตีนจากพืชสูง โดยใช้กระบวนการแปรรูปพืชให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากที่สุด ทั้งผิวสัมผัสและรสชาติ ทำให้การทาน Plant-Based Meat ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคที่มุ่งเน้นด้านการรักษาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม และกลายมาเป็นอาหารยุคใหม่ที่กำลังถูกพัฒนาให้กลายมาเป็นอาหารหลักของคนทั้งโลกในอนาคต

Plant-Based Meat ดีต่อสุขภาพอย่างไร? เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์จริงได้หรือไม่?

อาหารโปรตีนจากพืช (Plant-Based Meat) มีสารอาหารที่ใกล้เคียงกับสารอาหารที่อยู่ในเนื้อสัตว์จริง ซึ่งมีทั้งโปรตีน เซลลูโลส โซเดียม ไขมันจากน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ รวมถึงฮีโมโกลบินที่เหมือนกับเนื้อสัตว์จริงทั้งหมด 

แต่สิ่งที่ทำให้ Plant-Based Meat ของ ELIX พิเศษและดีต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อสัตว์จริง คือการที่ Plant-Based Meat เป็นแหล่งใยอาหาร เนื่องจากมีส่วนผสมของโปรตีนจากพืชสูง รวมถึงมีปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ต่ำ ทำให้การรับประทาน Plant-Based Meat เป็นประจำ จะช่วยลดไขมันชนิด LDL และลดปัญหาระดับคลอเรสเตอรอลที่สูงในเลือดได้

นอกจากนี้ในอาหารโปรตีนจากพืช Plant-Based Meat ของ ELIX ยังมี ปริมาณไขมันน้อยกว่า 2% ต่อชิ้น และมีโปรตีนสูง จึงเป็นอาหารที่ช่วยลด ความเสี่ยงของการเกิดโรคความดัน รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เมื่อเทียบกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และปริมาณไขมันต่อชิ้นที่ต่ำ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเพื่อช่วยควบคุมน้ําหนัก

อาหารโปรตีนจากพืช Plant-Based Meat ของ ELIX จึงถือเป็นอาหารที่เหมาะ สําหรับทุกเพศ ทุกวัย เนื่องจากให้สารอาหารที่ครบถ้วน และมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากอาหาร ที่สําคัญ อาหารโปรตีนจากพืช Plant-Based Meat ยังช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน และลดปัญหาการขาดแคลนอาหารใน อนาคต ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสําคัญเป็นอย่างมาก